• American
  • Tiếng Việt

0903217000

vnngocthach@gmail.com

Loading...

Cách phân biệt Ruby thật – giả.

01/11/2019 10:16
991

Ruby là loại đá quý có giá trị cao hơn kim cương gấp 3 lần. Để có thể mua được kim cương thì dễ, nhưng mua ruby thì lại rất khó. Chưa kể trên thị trường hiện nay còn có nhiều hàng giả xuất hiện để che mắt chúng ta. Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn thấy các cách phân biệt 1 viên ruby thật – giả.

Màu đặc sắc nhất để chứng tỏ đó là ruby tuyệt hảo chính là màu đỏ máu bồ câu. Nguyên nhân màu đỏ của đá đỏ ruby là do lẫn chất crôm, vì lẫn crôm mà ruby có màu đỏ độc nhất vô nhị và trở thành đá cực quý, nhưng cũng vì lẫn crôm nên đá đỏ ruby mới có nhiều khuyết tật, nhiều bệnh như bị răn đá, bị vết bọt đen, dễ vỡ v.v…

Trên thị trường thế giới ruby có màu đỏ đậm kiểu máu bồ câu được gọi là ruby được (masculin ruby). Ở Việt Nam điển hình cho ruby được có ở Quỳ Hợp, Quỳ Châu (Nghệ An) còn ruby có màu đỏ kém hơn, nhạt hơn hoặc đục hơn được gọi là ruby cái (féminime ruby). Điển hình cho ruby cái là ở Lục Yên (Yên Bái).

Kinh nghiệm thị trường trong nước và đặc biệt là nước ngoài cho biết: Để tìm ruby thật, có độ đẹp và kích cỡ chuẩn so với thế giới là điều chưa bao giờ dễ dàng. Ta càng kiếm ruby đắt giá thì lại càng khó khăn để lùng ra nó. Đơn giản là bởi, núi cao còn có núi cao hơn. Bạn giàu, nhưng chắc chắn sẽ có người giàu hơn bạn. Thế nên các doanh nhân, gia đình giàu có khác cũng thích lùng ruby đắt giá không kém. Phần để thể hiện bản thân, phần để nâng cao danh tiếng.

Các nhà buôn quốc tế thường tâm sự: mỗi năm chỉ cần mua được từ 1 đến 3 viên ruby tuyệt hảo là đã may mắn lắm rồi dù phải đi vòng quanh thế giới và phải chịu đủ thứ hao tâm tốn của và phải nằm gai nếm mật nơi đất khách quê người, nơi rừng thiêng nước độc cũng cam chịu.

Dù tìm thấy ở đâu và trong bất cứ môi trường nào ruby cũng rất giòn, rất dễ vỡ. Do đó khi nhặt được 1 viên ruby người ta thường gói 3 tầng 7 lớp và giữ gìn thật cẩn thận. Chính ruby quý hiếm và đắt nên trên thế giới gặp nhiều ruby giả. Nhưng tất nhiên, vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn. Ở đây xin đề ra một số phương pháp phân biệt thật giả bằng mắt thường mà ai cũng làm được.

Ruby thiên nhiên thường có sọc khía nằm theo chiều ngang trên mặt đá. Ngay trên vết vỡ cũng có sọc khía thể hiện rõ nhưng mịn hơn sọc khía ở ngoài tinh thể. Các sọc khía này là dấu vết rất đặc biệt và đặc trưng cho ruby, có thể làm bí quyết để phân biệt ruby thật và giả. Nhưng ở Việt Nam, ruby thật thường hiếm, sẽ khá đắt và nhỏ, hoặc thường có lỗi, tật ở viên đó như có đốm đen hay bị nứt. Hoặc màu của nó không được đỏ đậm quyến rũ như ruby được.

----------------------------------------------

Email: ngocthach49phohue@gmail.com
Hotline: Mr Công 0903217000 hoặc Mrs Kim Toàn 0912829868 (Zalo/Vibe/Facebook)
Website: http://ngocthach.vn/
Địa chỉ cửa hàng: Số 49 Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  • Chia sẻ qua viber bài: Cách phân biệt Ruby thật – giả.
  • Chia sẻ qua reddit bài:Cách phân biệt Ruby thật – giả.

Tin tức liên quan

01/11/2019
2029

Các cách phân biệt hổ phách

Thật sự, trừ khi bạn có thể đến 1 cơ sở buôn bán hổ phách uy tín, chất lượng. Con không có cách nào có thể phân biệt hổ phách thật hay giả mà không làm tổn hại đến sản phẩm đắt tiền của bạn cả. Vốn dĩ hổ phách là loại đá khá mềm, nó dễ bị xước nên ngay cả khi là trang sức, mặt dây chuyền, bạn cũng phải cẩn thận khi để hổ phách tiếp xúc với kim loại. 
01/11/2019
3119

Hổ phách và đá copal

  Không chỉ hổ phách mà tất cả các loại đá quý hay vật chất đắt tiền, một khi chúng ta đã quyết định sẽ chi một khoản tiền lớn để mua về cho mình đồ trang sức hay hàng hoá nào đó, ta cần phải chắc chắn nó là hàng chính hãng. Để số tiền ta bỏ ra là chính đáng.
01/11/2019
1644

Tác dụng của đá ngọc bích đối với sức khoẻ con người

Trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc, các nhân vật vương tôn công tử, tiểu thư quyền quý thường đeo bên mình miếng ngọc bội. Miếng ngọc này được đeo lên người họ mọi lúc mọi nơi, có tác dụng cầu may mắn, trừ tà và bảo vệ sức khoẻ.
01/11/2019
797

Những thông tin cơ bản bạn cần biết về đá Ruby.

Có rất nhiều loại đá quý trang sức hiện nay trên thị trường, chúng ta có thể thiết kế thành nhẫn, vòng cổ, vòng đeo tay để làm đẹp. Với mỗi loại đá quý đó, lại có màu sắc và ý nghĩa riêng. Nhiều người chọn mua đá quý trang sức nhằm bảo vệ bản thân, mang lại may mắn dựa vào phong thuỷ, vận mệnh bản thân. Nhưng bạn có biết, đá quý được cấu thành như thế nào?