• American
 • Tiếng Việt
 • 0903217000

  vnngocthach@gmail.com

  Loading...

  Hổ phách và đá copal

  01/11/2019 10:26
  4130

   

  Không chỉ hổ phách mà tất cả các loại đá quý hay vật chất đắt tiền, một khi chúng ta đã quyết định sẽ chi một khoản tiền lớn để mua về cho mình đồ trang sức hay hàng hoá nào đó, ta cần phải chắc chắn nó là hàng chính hãng. Để số tiền ta bỏ ra là chính đáng.

  Tuy nhiên, so với hàng hoá và các mẫu đá quý khác trên thị trường hiện nay, hổ phách lại là loại đá quý khó phân biệt thật giả nhất.

  Đầu tiên, hay bị nhầm lẫn là hổ phách nhất chính là copal. Hai loại đá này đều là nhựa cây tạo thành, nhưng do copal không đặc bằng hổ phách nên nó vẫn có chất lượng kém hơn. Điều này dễ hiểu bởi hổ phách thực chất chính là copal hoá thạch. Copal phải trải qua thời gian rất lâu mới có thể trở thành hổ phách. Do vấn đề khác nhau ở đây chỉ là “thời gian tạo thành” nên rất khó để phân biệt 2 loại đá.

  Hổ phách là nhựa cây hóa thạch của một loại cây cổ đại. Ở khu vực Baltic, hàng triệu năm trước đây, có thể các cây thông hoặc cây khuynh diệp chính là những cây đã sản sinh ra nhựa và hóa thành hổ phách.

  Nhựa của một trong các loại cây này khi ở trong các điều kiện thích hợp đã biến thành hổ phách. Có một giai đoạn trung gian mà ở đó nhựa cây trông giống hổ phách nhưng thực ra nó chưa biến đổi đủ để trở thành hổ phách thực sự. Loại nhựa cây “trẻ” này được gọi là copal. Copal có tuổi ít hơn nhiều so với hổ phách và có một số tính chất khác với hổ phách thật sự.

  Với những người “chuyên nghiệp” thì việc phân biệt hổ phách có thể dựa vào cách phân biệt khối lượng riêng của 2 loại đá.

  Độ đặc của một chất được đo bằng khối lượng riêng. Thông thường hổ phách có khối lượng riêng từ 1.05 đến 1.10 (nước có khối lượng riêng bằng 1). Mặc dù copal trông rất giống hổ phách nhưng nó có khối lượng riêng nhỏ hơn, chỉ đạt 1.03 đến 1.08. Những vật làm từ các chất có khối lượng riêng lớn hơn 1 sẽ chìm trong nước ngọt. Mặc dù cả hổ phách và copal đều chìm trong nước thường (nước ngọt) nhưng vì nước muối có khối lượng riêng lớn hơn nên cả hổ phách và copal đều nổi trong nước muối. Khoảng 15 gam muối hoà tan trong 100ml nước sẽ cho ta một hỗn hợp tương đương nước muối. Trong hỗn hợp này, cả hổ phách và copal đều nổi. Thường thì copal nhẹ hơn hổ phách. Trừ khi bạn rất thành thạo về khối lượng riêng của hổ phách, còn không thì đừng tin vào cách thử này.

  Một cách khá là đáng tin cậy để phát hiện hổ phách giả là hãy nung thật nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào hổ phách. Hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông còn hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt. Tuy nhiên, phương pháp này ít khi được thực hiện vì hầu hết mọi người sẽ không chịu rủi ro mà thử như vậy với một sản phẩm hổ phách đắt tiền của mình.

  ----------------------------------------------------

  Email: ngocthach49phohue@gmail.com
  Hotline: Mr Công 0903217000 hoặc Mrs Kim Toàn 0912829868 (Zalo/Vibe/Facebook)
  Website: http://ngocthach.vn/
  Địa chỉ cửa hàng: Số 49 Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  • Chia sẻ qua viber bài: Hổ phách và đá copal
  • Chia sẻ qua reddit bài:Hổ phách và đá copal

  Tin tức liên quan

  01/11/2019
  2658

  Các cách phân biệt hổ phách

  Thật sự, trừ khi bạn có thể đến 1 cơ sở buôn bán hổ phách uy tín, chất lượng. Con không có cách nào có thể phân biệt hổ phách thật hay giả mà không làm tổn hại đến sản phẩm đắt tiền của bạn cả. Vốn dĩ hổ phách là loại đá khá mềm, nó dễ bị xước nên ngay cả khi là trang sức, mặt dây chuyền, bạn cũng phải cẩn thận khi để hổ phách tiếp xúc với kim loại. 
  01/11/2019
  1907

  Tác dụng của đá ngọc bích đối với sức khoẻ con người

  Trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc, các nhân vật vương tôn công tử, tiểu thư quyền quý thường đeo bên mình miếng ngọc bội. Miếng ngọc này được đeo lên người họ mọi lúc mọi nơi, có tác dụng cầu may mắn, trừ tà và bảo vệ sức khoẻ.